Ẩm thực,  Khám phá Lào Cai,  Tin tức

Thịt trâu gác bếp Sapa – Thứ đặc sản gói trọn hương vị núi rừng Tây Bắc

Mỗi khi đặt chân tới xứ sở sương mù Sapa, bạn sẽ được trải nghiệm một bữa tiệc của những hương vị độc đáo khác nhau, từ vị ngọt bùi, béo béo của hạt dẻ nướng, vị ngọt thanh của lẩu gà đen quyện chút hương vị cay cay của những loại thảo mộc và thuốc bắc, cho đến hương vị hoang dã của món thắng cố. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn cay nhưng khả năng ăn cay lại hơi giới hạn thì hãy thử thịt trâu gác bếp Sapa nhé. Điều làm nên “tên tuổi” của thứ đặc sản này chính là hương vị đặc trưng của nó, không quá cay nhưng càng ăn vị cay sẽ càng rõ dần, âm ỉ chứ không quá gắt, rất dễ ăn.

 1. Nguồn gốc thịt trâu gác bếp

Nguồn gốc của thịt trâu gác bếp là từ dân tộc Thái, họ phơi khô thịt trâu để bảo quản được lâu hơn, được dùng để dự trữ cho những ngày đi rừng hoặc khi mùa mưa kéo dài.

Thịt trâu gác bếp có nguồn gốc từ dân tộc Thái
Thịt trâu gác bếp có nguồn gốc từ dân tộc Thái

Những tên gọi khác của thịt trâu gác bếp có thể kể tới như thịt trâu hun khói, thịt trâu sấy,… Những cái tên đều gợi rõ cho chúng ta phương thức chế biến vô cùng đơn giản cho món thịt này. Miếng thịt trâu sau khi được tẩm ướp sẽ được treo lên gác bếp trong nhiều ngày và nhờ vào nhiệt độ khi nấu nướng hàng ngày, thịt sẽ được làm chín.

Về hình thức, miếng thịt trâu gác bếp có màu nâu sẫm, được thái thành những tảng to, thoạt nhìn có thể không được đẹp mắt cho lắm. Khi xé nhỏ ra để thưởng thức, phần thịt bên trong lại có màu đỏ trông rất hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cay tê tê đầu lưỡi của mắc khén, gừng,… và chút ngọt nhẹ của thịt trâu, tất cả tạo nên hương vị đậm đà đặc trưng của món ăn.

2. Mua thịt trâu gác bếp ở đâu là ngon nhất?

Thịt trâu gác bếp ở mỗi vùng tùy vào cách chế biến cũng như nhiều yếu tố khác như đóng gói và khối lượng thì sẽ có một mức giá khác nhau. Đối với thịt trâu gác bếp Sapa, giá bán lẻ sẽ rơi vào khoảng 700.000 đến 800.000 VND/kg. Nếu như bạn mua sỉ thì sẽ có giá tốt hơn tùy vào khối lượng.

Để chọn mua được những miếng thịt trâu gác bếp ngon, điều đầu tiên bạn nên để ý tới chính là khâu đóng gói và bảo quản. Thịt trâu gác bếp thường sẽ được đóng gói kỹ và đặc biệt là hút chân không khi vận chuyển vì tính chất của món ăn bởi nếu không thịt sẽ dễ bị mốc. Hãy chọn những miếng thịt to, sớ dọc và dậy mùi mắc khén; đây cũng là nguyên liệu chính làm nên hương vị của thứ đặc sản này và có mùi hắc. Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín có thông tin rõ ràng, từ xuất xứ cho tới hạn sử dụng, nguyên liệu,… để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy cùng Kavo điểm qua một số địa chỉ bán thịt trâu gác bếp ngon nhé.

Cửa hàng Duy Chiện

Đây là cửa hàng được “mệnh danh” là có bán thịt trâu gác bếp ngon nhất Sapa, nằm ở vị trí đắc địa, gần địa điểm tham quan nổi tiếng là nhà thờ đá nên du khách thường hay ghé vào để mua cho mình thứ đặc sản đặc trưng của Sapa để về làm quà. Với quy trình chế biến và đóng gói kĩ lưỡng và cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm ở đây.

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp
  • Địa chỉ: Số 57, Đường Thạch Sơn, thị trấn Sapa, Lào Cai
  • Điện thoại: 037 443 6369

Siêu thị Xuân Trường

Đây là một siêu thị nhỏ tại thị trấn Sapa, chuyên cung cấp các vật phẩm thiết yếu hàng ngày. Ngoài ra, tại đây các đặc sản của Sapa, trong đó có thịt trâu gác bếp cũng được bày bán. Tại đây các sản phẩm được đóng gói cẩn thận và được bán theo nhiều khối lượng trong khoảng từ 500g đến 1kg, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn để mua.

Thịt trâu gác bếp được đóng gói cẩn thận và hút chân không
Thịt trâu gác bếp được đóng gói cẩn thận và hút chân không
  • Địa chỉ: Số 46 Ngũ Chỉ Sơn, thị trấn Sapa, Lào Cai
  • Điện thoại: 0214 3873 144

Chợ đêm Sapa

Tọa lạc ngay tại bến xe trung tâm, chợ đêm Sapa chắc chắn là một điểm đến vô cùng quen thuộc với những du khách tới thăm thị trấn xương mù. Các món đặc sản của Sapa đều được bày bán rất nhiều tại đây, tha hồ cho bạn lựa chọn. Đặc biệt hơn là mỗi một món đặc sản lại đa dạng về mẫu mã hay xuất xứ. Cụ thể với món thịt trâu gác bếp, có rất nhiều loại được bày bán tùy vào cách chế biến như hun khói, nướng than hoa hay nướng cồn,… Bạn sẽ muốn đắm chìm vào không gian của phiên chợ vùng cao mỗi khi đến thăm mảnh đất này.

Thịt trâu gác bếp ở chợ đêm Sapa
Thịt trâu gác bếp ở Chợ đêm Sapa

 

 

 

Comments Off on Thịt trâu gác bếp Sapa – Thứ đặc sản gói trọn hương vị núi rừng Tây Bắc