Địa danh,  Khám phá Lào Cai

Ruộng bậc thang Sapa – Sự độc nhất nơi núi rừng Tây Bắc

Từ hàng trăm năm về trước, người dân tộc Dao, Xa Phó, Hà Nhì, Tày, Mông sống trên triền núi Hoàng Liên Sơn đã tạo ra ruộng bậc thang từ những dụng cụ lao động thủ công. Chính những thành phẩm này ngày nay đã góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần, là vựa lúa của đồng bào dân tộc và là một sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.

Vẻ đẹp đặc trưng và thơ mộng của ruộng bậc thang Sapa

Ruộng bậc thang Sapa trong vụ mùa
Ruộng bậc thang Sapa trong vụ mùa

Nhìn từ xa, bức tranh ruộng bậc thang Sapa hiện lên với sự huyền ảo làm ngây ngất du khách phương xa. Những cánh đồng lúa bậc thang uốn lượn khoác lên mình những màu sắc rực rỡ và thay đổi không ngừng theo năm tháng.
Vào thời khắc giao mùa từ xuân sang hè, những thửa ruộng được tưới đẫm nước để chuẩn bị cho vụ mùa mới. Vào thời điểm đó, ruộng bậc thang Sapa sáng lên lung linh, tựa như tấm gương phản chiếu lúc thì là màu xanh thẳm của rừng núi, lúc lại là màu nâu đỏ của đất mẹ với sợi bạc của bờ kè lượn quanh.
Hè tới, ruộng bậc thang Sapa thay áo với màu xanh ngọc của cánh đồng lúa nước uốn lượn từ chân lên đỉnh núi. Mùa nước đổ là đặc trưng của vùng tiểu khí hậu á nhiệt đới gió mùa, khởi đầu cho một vụ cấy lúa, vẻ đẹp mê hồn của những cánh đồng ruộng bậc thang xuất hiện uốn mình quanh dãy núi hùng vĩ của Sapa, Bát Xát, Bắc Hà.

Thu sang, lúa chín, ruộng bậc thang lại khoác một lên mình tấm lụa vàng rực rỡ bên sườn núi xanh mướt, hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Đây là thời khắc đẹp nhất của ruộng bậc thang Sapa đã khiến nhiều du khách phải cảm thấy ấn tượng, bất ngờ.

Vẻ đẹp hấp dẫn của ruộng bậc thang Sapa đã hút hồn của nhiều du khách trong nước và quốc tế khi thăm quan thắng cảnh thiên nhiên vùng Tây Bắc. Du khách có thể đi bằng phương tiện đường đắt hoặc đường bộ lên Lào Cai và đi ô tô ghé thăm khu du lịch Sapa trước khi khám phá và chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang độc đáo với con người hiếu khách nơi đây.

Lịch sử đằng sau ruộng bậc thang Sapa

Khung cảnh ruộng bậc thang Sapa
Khung cảnh ruộng bậc thang Sapa

Ruộng bậc thang là phương thức canh tác hiệu quả trên đất dốc và vách núi trữ nước. Do đặc điểm thổ nhưỡng của loại hình vùng núi cao, không có nhiều đất màu mỡ để canh tác lúa nước nên những người dân bản địa đã chọn sườn đồi, núi có đất màu bạt tam cấp tạo thành vạt đất bằng. Sau đó, có thể để khô hoặc đưa nước từ đỉnh núi cao hơn tùy theo cách canh tác.
Hiện nay, diện tích ruộng bậc thang vùng Tây Bắc gần chục nghìn héc ta, trong đó Sapa xấp xỉ 1.000, nhiều nhất là Mù Cang Chải gần 2.200 héc ta, tất cả đã được công nhận là Danh thắng cấp Quốc Gia. Không chỉ là những thửa ruộng canh tác đơn thuần, ruộng bậc thang Sapa còn mang lại giá trị văn hóa và lịch sử đặc biệt. Du khách hãy đến, chiêm ngưỡng và tự khám phá thiên đường tuyệt diệu của núi rừng Tây Bắc.

Những ai đã từng đặt chân đến Sapa sẽ vô cùng ấn tượng khi chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang độc đáo như những nấc thang uốn lượn mềm mại vươn cao tận lưng trời. Ruộng bậc thang Sapa mang vẻ đẹp tráng lệ, nên thơ trong bức tranh thiên nhiên núi rừng Tây Bắc hùng vĩ. Ruộng bậc thang mang nét đẹp trong truyền thống canh tác của đồng bào dân tộc thiểu số ở Sapa nói riêng và vùng cao Tây Bắc nói chung. Vẻ đẹp quyến rũ của ruộng bậc thang sẽ luôn được gìn giữ và mãi trường tồn với thời gian.

Trên đây là tất cả những gì chúng tôi muốn chia sẻ đến quý khách về ruộng bậc thang Sapa. Kính mong du khách có được những trải nghiệm đáng nhớ nhất tại điểm đến du lịch vô cùng đặc biệt này. Trong trường hợp du khách muốn có trải nghiệm tốt khi đi du lịch Sapa, hãy tham khảo tour du lịch Sapa hiện hành của chúng tôi tại: https://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sapa/ hoặc có thể gọi điện trực tiếp tới hotline 02466635511 để được tư vấn chi tiết

Comments Off on Ruộng bậc thang Sapa – Sự độc nhất nơi núi rừng Tây Bắc