Địa danh,  Khám phá Lào Cai

Nhà thờ đá Sapa – Biểu tượng cổ giữa thị trấn mù sương


Sapa là một địa điểm du lịch nổi tiếng đã thu hút được rất nhiều khách du lịch đến tham quan, nổi bật với phong cảnh tráng lệ, hung vĩ được thiên nhiên ban lại, cùng với đó là bản sắc và nhưng nét văn hóa đặc sắc của con người nơi đây.

Mỗi khi tới du lịch Sapa, du khách sẽ có cho mình một trải nghiệm đầy thú vị, bất ngờ và độc nhất. Nhà thờ đá Sapa là một trong số những địa điểm tham quan có thể đem lại những trải nghiệm mới lạ cho chuyến du lịch Sapa thông qua kiến trúc cổ kính đạm chất Châu Âu hòa cùng với thiên nhiên núi rừng Tây Bắc.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp du khách về lịch sử kiến trúc và vẻ đẹp của nhà thờ đá Sapa.

Lịch sử và kiến trúc của nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ đá Sapa
Nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ đá Sapa, tọa lạc tại trung tâm thành phố Sapa, được xây dựng từ năm 1895 và là một trong số những công trình kiến trúc cổ toàn vẹn còn sót lại của người Pháp. Nhà thờ có khá nhiều tên gọi khác do thói quen của khách tham quan và người dân địa phương như nhà thờ đá cổ Sapa, nhà thờ đá… và điển hình nhất là nhà thờ Đức Mẹ Mân côi.

Theo một số ghi chép để lại, nhà thờ được xây dựng với mặt tiền hướng về phía Đông, tức hướng mặt trời mọc với niềm tin rằng đó là hướng đón ánh sáng, năng lượng của Thiên Chúa. Ở cuối nhà thờ là hướng Tây, là hướng chỉ về nơi Kito ra đời và trưởng thành.

Bên trong nhà thờ đá Sapa
Bên trong nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ được xây dựng theo kiến trúc Gothic của La Mã, thể hiện ở mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn… Tất cả đều là hình chóp tạo cho công trình nét bay bổng thanh thoát. Nhà thờ được xây bằng đá đẽo được liên kết với nhau bằng hỗn hợp tạo từ cát, vôi và mật mía. Phần tường của điểm đến được tạo nhám như nhũ đá chảy xuống làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên, nổi bật cho di tích. Mái nhà lợp ngói, trần nhà bằng vôi rơm (nay làm mới).

Nhà thờ đá có tổng diện tích đến hơn 6000m2 bao gồm các khu vực riêng biệt như khu nhà thờ, khu chăn nuôi, nhà ở của thầy tu, dãy nhà xứ, nhà thiên thần, phần sân phía trước, khu vườn Thánh và hàng rào. Trong các khu, nhà thiên thần gồm có một tầng hầm, ba gian tầng thường được sử dụng để cứu chữa cho người bệnh và làm nơi ở cho du khách qua đêm.

Đặc biệt hơn cả chính là tháp chuông 20m với quả chuông cao 1,5m nặng 500kg được đúc từ năm 1932, tiếng vang của chiếc chuông có thể được nghe thấy trong vòng 1km xung quanh nhà thờ này. Khi tới tham quan, du khách có thể chiêm ngưỡng và quan sát được nét đúc ghi rõ tên của những người đã góp tiền để tạo ra chiếc chuông.

Giá trị văn hóa của nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ đá Sapa có thể nói là một biểu tượng văn hóa của cả thị trấn. Đây là nơi đã in sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Thiên Chúa sau biết bao thăng trầm của lịch sử và vẫn luôn là công trình văn hóa quan trọng để các con chiên có thể đến cầu nguyện và sinh hoạt hàng tuần.

 

Phiên chợ ở nhà thờ đá Sapa
Phiên chợ ở nhà thờ đá Sapa

Vào mỗi dịp cuối tuần, nhà thờ đá Sapa lại trở nên tấp nập với những phiên chợ và các hoạt động văn hóa đặc sắc. Vào thứ 7 hàng tuần, những tiếng khèn của những đôi trai gái trong phiên chợ đạm chất văn hóa của Sapa lại vang vọng quanh khắp nhà thờ.

Và trên đây là tất cả những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với du khách về một trong những điểm đến không thể nào bỏ qua của Sapa – nhà thờ đá. Quý khách nếu có nhu cầu muốn trực tiếp tham quan trải nghiệm và nghe những câu chuyện về nhà thờ đá Sapa có thể tham khảo các tour du lịch của chúng tôi tại https://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sapa/ hoặc được tư vấn trực tiếp qua hotline 02366635511

 

Comments Off on Nhà thờ đá Sapa – Biểu tượng cổ giữa thị trấn mù sương