Thịt lợn cắp nách quay
Ẩm thực,  Khám phá Lào Cai

Lợn cắp nách Sapa – Món ăn “lạ” mà ngon


Lợn cắp nách là một trong những món đặc sản nổi tiếng tại Sapa và còn được mở rộng để trở thành một khu vực chăn nuôi lớn mạnh. Có thể với lần đầu nghe qua, các bạn sẽ thấy tò mò và hoài nghi về lí do đằng sau cái tên Lợn cắp nách, do đó hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu về món ăn thơm ngon này nhé!

Nguồn gốc của lợn cắp nách Sapa

Thịt lơn cắp nách từ lâu là một loại đặc sản vùng sản, thường thấy ở Lai Châu với thịt lấy từ giống lợn lai giữa lơn rừng và lơn mường. Bản thân cái tên lợn cắp nách cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi ta chỉ cần hiểu theo đúng nghĩa đen của nó. Giống lợn này sau khi được nuôi thả rông một thời gian sẽ được người dân bỏ vào gùi, túi xách hoặc cắp nách tới các phiên chợ để bán nhờ vào cân nặng và ngoại hình nhỏ bé của chúng.

Lợn mường Sapa chăn nuôi trên rừng
Lợn mường Sapa chăn nuôi trên rừng

Lợn ở Sapa thay vì được nuôi dưỡng thuần chủng sẽ được thả rông vào rừng ôn đới ở độ cao 2000m. Ngoài việc được ăn những đồ ăn do người dân chuẩn bị trước như khoai sắn, rau củ,… thì chúng thường sẽ phải tự kiếm ăn trong rừng tự nhiên nên có thể chắc chắn với các bạn rằng thịt lợn ở đây hoàn toàn sạch sẽ, nhiều nạc và an toàn tuyệt đối với người dùng.

Xem thêm: Ăn gì ở Sapa

Cách chế biến lợn cắp nách

Để tạo chất lượng tốt nhất cho các món ăn làm từ thịt lơn cắp nách, các bạn cần phải đặc biệt chú tâm tới việc làm thịt. Khi mua lợn cắp nách, bạn có thể đem về tự chế biến hoặc nhờ người bán xử lí công đoạn thay cho mình để tiết kiệm thời gian hơn. Lợn cắp nách được cạo lông sạch sẽ trước khi được mổ moi để lấy phần nội tạng.

Sau khi đem thịt lợn trở về nhà, giai đoạn chế biến bắt đầu với việc bạn thoa thịt với nước hàng và thui thịt ( nên thui bằng rơm hoặc bã mía để tạo mùi thơm). Thui đều cho đến khi bì lợn ngả vàng, chà sạch sau đó lọc thịt và chúng ta sẽ có thịt lợn cắp nách dùng cho các món ăn.

Xiên thịt lợn cắp nách
Xiên thịt lợn cắp nách

Ngoài cách kể trên, có nhiều phương án đa dạng hơn để các bạn có thể thưởng thức thịt lợn cắp nách như nướng, hun khói, giả cầy, om, hấp, xào, nấu canh,… Tất cả những cách chế biến đều cho ra những món ăn hết sức thơm ngon mà hết sức đơn giản vì bản thân thịt lợn cắp nách Sapa đã thơm và ngậy từ sẵn rồi. Nếu như có thứ gì tạo nên sự khác biệt giữa việc chế biến tại nhà và ăn tại Sapa thì đó chính là nước chấm đặc trưng của miền núi Tây Bắc cùng các loại gia vị mà chỉ nơi đây mới có.

Thịt lợn cắp nách quay
Thịt lợn cắp nách quay

Ở trên Sapa, cách chế biến lợn cắp nách phổ biến nhất có lẽ là lợn cắp nách quay. Nhờ vào bản chất của thịt lợn cắp nách, khi đem quay sẽ cho ra thịt với phần nạc mềm và ngọt, mỡ mỏng, bì giòn tan, nghĩ đến thôi cũng đủ khiến thực khách thèm thuồng muốn thử. Đây cũng chính là món nhậu không thể nào bỏ qua và sẽ thật tuyệt hảo nếu các bạn ăn cùng với rượu ngô hoặc rượu táo mèo

 

Trên đây là tất cả những gì chúng mình muốn chia sẻ cùng các bạn về thịt lợn cắp nách Sapa, một món ăn ngon – độc – lạ của thị trấn mù sương. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về những điều thú vị của Sapa, hay thử ghé qua những bài viết khác của chúng mình trên https://dulichlaocai.com.vn/

 

Comments Off on Lợn cắp nách Sapa – Món ăn “lạ” mà ngon