Ẩm thực,  Khám phá Lào Cai

Kinh nghiệm mua lê tai nung Sapa

Sapa là một nơi sở hữu cho mình khí hậu vô cùng mát mẻ cùng vô vàn các loại hoa, trái phong phú để người dân và du khách lựa chọn. Trồng trên những ngọn đồi để tắm nắng và sử dụng nguồn nước được canh tác cẩn thận, chỉn chu, các loại hoa quả của Sapa luôn được đánh giá cao về chất lượng của mình. Trong những loại thực phẩm đó, lê tai nung là món đặc sản tạo nên nét đặc trưng rõ rệt nhất.

Thông tin cơ bản về lê tai nung

Lê tai nung Sapa
Lê tai nung Sapa

Lê Tai Nung là một hoa quả đặc sản của tỉnh Lào Cai. Lê có quả nhỏ, núm hơi lõm, vỏ mỏng, màu vàng mịn màng, thịt trắng, đặc ruột, hình dáng khá giống với Mắc cọp. Khi chín có vịt ngọt thanh, ăn rất giòn và thơm với trọng lượng trung bình rơi vào khoảng 240g-350g/quả.

Lê tai ung có xuất phảm điểm từ Đài Loan, đến năm 2002 loại  lê này mới du nhập vào Việt Nam, được trung tâm giống NLN Lào Cai tiếp nhận và tiến hành nhân giống số cành giống theo phương pháp ghép mắt trồng khảo nghiệm tại Trại rau quả Bắc Hà, Sau nhiều lân tiến hành “Việt hóa” đã tạo ra những trái lê Tai Nung chất lượng như hiện nay.

Nên hái lê tai nung vào thời điểm nào?

Nếu như bạn muốn đến Sapa để trực tiếp hái những quả lê tai nung chất lượng một cách thoải mái nhất thì hãy đến vào thời điểm vào mùa lê khoảng tháng 6 – 7 hằng năm. Vào thời điểm này, khi bạn đến các vườn lê để tham quan, bạn có thể thoải mái hái một ít về để làm quà cũng như để trực tiếp nếm thử mùi vị đặc trưng của lê tai nung nơi đây (tất nhiên là có tính phí rồi)

Thu hoạch lê tai nung tại vườn
Thu hoạch lê tai nung tại vườn

Các bạn khi mua Lê tai nung Sapa về làm quà cũng cần phải cân nhắc thời điểm thích hợp để mua. Nếu bạn mua quá sớm, lê sẽ hỏng mất, khi mang về không còn được tươi ngon nữa. Do đó, để đảm bảo chất lượng cho những quả lê mình đem về, thời điểm tốt nhất để lấy lê chính là vào những ngày cuối cùng của mùa.

Người dân tấp nập bán lê tai nung
Người dân tấp nập bán lê tai nung

Lê tai nung dù rất ngon và chất lượng nhưng hiện nay chưa có nhiều nơi trồng tại Sapa. Các vườn trồng giống cây này thường nằm dọc trên dãy Ô Quy Hồ, các bạn đi dọc đường sẽ thấy người dân bày bán khá nhiều, tuy nhiên hầu như đó là các loại lê bản địa, giống cũ, không phải giống lê tai nung mà chúng mình nhắc đến. Cho nên để có thể kiếm được lê tai nung đúng chuẩn, mình khuyến khích hãy vào vườn để hỏi mua sẽ tốt hơn.

Xem thêm: Đi Hà Nội Lào Cai bao nhiêu km?

Đó là tất cả những gì chúng mình muốn chia sẻ với các bạn về lê tai nung – một loại quả đặc trưng và nổi bật trên miền núi Tây Bắc. Nếu các bạn có mong muốn tìm hiểu thêm hay thậm chí là sử dụng dịch vụ bên mình hãy tham khảo qua dulichlaocai.com.vn

 

Comments Off on Kinh nghiệm mua lê tai nung Sapa