Địa danh,  Khám phá Lào Cai

Đền ông Hoàng Bảy Lào Cai – Những sự tích du khách chưa biết

Đền ông Hoàng Bảy (hay còn được gọi là đền Bảo Hà) là một ngôi đền linh thiêng gắn liền với truyền thuyết về ông Hoàng Bảy. Nơi đây đang dần trở thành một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại tỉnh Lào Cai, và được biết đến với sự linh thiêng kỳ lạ.

Đền ông Hoàng Bảy ở đâu?

Nằm trong quần thể di tích Thần Vệ quốc Hoàng Bảy, từ lâu đền ông Hoàng Bảy thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên đã trở thành một địa chỉ du lịch tâm linh được nhiều người lựa chọn. Đền nằm cách thành phố Lào Cai khoảng 60km về hướng Nam, cách thủ đô Hà Nội 220km về phía Tây Bắc. Đền được dựng lên để thờ thần Vệ quốc Hoàng Bảy – người anh hùng có công chỉ huy đội quân đánh đuổi giặc phương Bắc, giữ gìn hoà bình quê hương nước nhà.

Ngôi đền toạ lạc giữa điệp trùng núi non hùng vĩ án ngữ là sông Hồng cuộn chảy, cùng với những buổi sương sớm đặc thù vùng cao, khi mặt trời mọc, đền sẽ xuất hiện ra trước mắt du khách trong làn khói nhang phảng phất.

Đường đi lên đền rất thuận tiện, du khách có thể đặt vé tàu lên Bảo Hà hoặc đi xe đêm lên thành phố Lào Cai, rồi thuê xe đi vào đền, hoặc có thể tự thuê xe từ Hà Nội lên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, sau đó chạy đến nút giao 279 rồi rẽ xuống khoảng 1km là tới đền.

Sự tích đền ông Hoàng Bảy

Cho tới nay, ông Hoàng Bảy là ai và lịch sử ông Hoàng Bảy như thế nào vẫn là câu chuyện có nhiều dị bản lưu truyền trong dân gian.
Cho tới nay, ông Hoàng Bảy là ai và lịch sử ông Hoàng Bảy như thế nào vẫn là câu chuyện có nhiều dị bản lưu truyền trong dân gian.

Cho tới nay, ông Hoàng Bảy là ai và lịch sử ông Hoàng Bảy như thế nào vẫn là câu chuyện có nhiều dị bản lưu truyền trong dân gian. Tương truyền rằng, vào cuối thời kỳ nhà Hậu Lê, niên hiệu Cảnh hưng (1740-1786) tại vùng Quy Hoá luôn bị giặc cướp từ vùng Vân Nam xâm lược, khắp nơi loạn lạc, dân cư điêu tàn, ruộng đồng bỏ hoang, các đồng bào dân tộc khốn khó. Trước tình hình giặc làm loạn, xâm chiếm biên cương, triều đình khi ấy quan liêu rệu rã cũng không thể ngồi yên, nhà Lê đã cắt cử viên tướng thứ 7 họ Nguyễn lên trấn thủ Quy Hoá. Đội quân của danh tướng họ Nguyễn tiến dọc theo sông Hồng, giải phóng Bảo Hà và xây dựng căn cứ lớn, triệu tập các thổ ty, tù trưởng, chiêu mộ quân lính là người địa phương, luyện tập binh sĩ đêm ngày chờ thời cơ tiến đánh Lào Cai. Sau khi quân sỹ và hậu cứ vững chắc, ông thống lĩnh quân thuỷ và quân bộ giải phóng các châu thuộc phủ Quy Hoá, nhân dân vô cùng phấn khởi.

Sau khi đánh đuổi được bọn giặc, ông Hoàng Bảy huy động dân binh, chiêu dụ các Thủ hào địa phương tổ chức đón người Dao, người Thổ và người Nùng áo xanh lập làng, khẩn điền, củng cố phòng tuyến và xây chắc thành trì. Bảo Hà lập tức trở thành một căn cứ quân sự vững chắc tại vùng biên cương Tổ quốc.

Tuy nhiên sau này trong một trận đánh không cân sức, ông đã bị giặc bắt và bị tra khảo dã man. Quyết không chịu khuất phục trước tay giặc, ông đã bị giặc sát hại rồi ném xuống sông. Di quan của ông trôi theo dòng nước sông Hồng về Bảo Hà, Lào Cai. Nhân dân đã an táng và lập đền thờ mang tên Bảo Hà ở nơi đây để tưởng nhớ công ơn của Ngài.

Theo truyền thuyết và thông qua lời kể của một số cao niên vùng Bảo Hà còn lưu truyền lại, có một điều kỳ lạ sau khi ông Hoàng Bảy bị sát hại, thì trời bỗng chuyển gió, mây vần vũ, kết thành hình thần mã. Thi thể của ông phát ra một ánh hào quang, phi lên thân ngựa, đi tới khu vực núi Cấm trung tâm Bảo Hà thì dừng lại, trời chuyển quang đãng, mây ngũ sắc kết thành hình tứ linh chầu hội.

Để ghi nhớ công lao to lớn của ông, các vua triều Nguyễn như Minh Mạng, Thiệu Trị đã ban sắc phong tặng ông danh hiệu “Trấn an hiển liệt” và đền thờ ông cũng được các vua triều Nguyễn cấp sắc phong là “Thần Vệ quốc”. Còn đồng bào các dân tộc thì tôn thờ ông là vị nhân thần. Ông đi vào cõi tâm linh các dân tộc và hiện thân trong các lễ hội xuống đồng vào ngày Thìn tháng Giêng…

Đền ông Hoàng Bảy ngày nay

Hội đền Bảo Hà được tổ chức vào ngày 17 tháng 7 âm lịch hàng năm.
Hội đền Bảo Hà được tổ chức vào ngày 17 tháng 7 âm lịch hàng năm.

Hội đền Bảo Hà được tổ chức vào ngày 17 tháng 7 âm lịch hàng năm (cũng là ngày giỗ tướng Hoàng Bảy), thu hút đông đảo du khách trong và ngoài vùng đến dự. Ngoài những ngày lễ hội, những ngày thường (đặc biệt là vào mùa xuân) khách thập phương trong cả nước vẫn tụ họp về đây để thắp hương tưởng niệm, cầu an, cầu lộc.

Ngoài ra khi đến lễ tại đền Bảo Hà, du khách có thể kết hợp với du lịch Lào Cai, ghé thăm Sapa mờ sương đặc trưng vùng Tây Bắc.

Một số chú ý khi đi tham quan tại đền ông Hoàng Bảy:

  • Trang phục: khi đi lễ tại đền, chú ý lựa chọn trang phục phù hợp với bầu không khí trang nghiêm tại đền. Các loại trang phục nhã nhặn, lịch sự như quần dài và áo có tay là hợp lý nhất, tránh mặc quần áo ngủ, quần ngắn hoặc diêm dúa.
  • Thông thường khi đi lễ tại đền thường sẽ cầu may, cầu mát, và lễ vật dâng ông Hoàng Bảy, không nhất thiết phải dâng Ông 12 tiên nàng, và lễ vật có thể ít hoặc nhiều, nhưng phải thật tâm khi lên lễ cửa ông.
  • Cần có sự tìm hiểu trước về đường đi để tránh lạc đường. Tuy đường vào ít khó khăn hơn trước nhưng không nên đi xe quá lớn có thể gây nguy hiểm trên đường di chuyển.
Comments Off on Đền ông Hoàng Bảy Lào Cai – Những sự tích du khách chưa biết